ยินดีต้อนรับสู่ Moradokislam.org!
Homeหน้าแรก     Forumsกระดานข่าว     Your Accountสำหรับสมาชิก     Downloadsดาวน์โหลด     Submit Newsเผยแพร่ข่าวสาร     Topicsหัวข้อเรื่อง     Select Thai LangaugeThai Langauge   
อนุรักษ์มรดกอิสลาม :: ดูกระทู้ - การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในดาร์ฟูร์ (Darfur)
อนุรักษ์มรดกอิสลาม หน้ากระดานข่าวหลัก อนุรักษ์มรดกอิสลาม  
  เพื่อการอนุรักษ์มรดกอิสลาม      คำถามถามบ่อยของกระดานข่าว      ค้นหา      รายนามสมาชิก  
  · เข้าระบบ ข้อมูลส่วนตัว · เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ · กลุ่มผู้ใช้งาน  
การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในดาร์ฟูร์ (Darfur)

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    อนุรักษ์มรดกอิสลาม หน้ากระดานข่าวหลัก -> ประเทศอื่นๆ
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
hasan
มือใหม่
มือใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 30/01/2005
ตอบ: 19
ที่อยู่: อ่อนนุช กรุงเทพฯ

ตอบตอบ: Sun May 08, 2005 9:57 pm    ชื่อกระทู้: การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในดาร์ฟูร์ (Darfur) ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในดาร์ฟูร์ (Darfur)

ดาร์ฟูร์ คืออะไร อยู่ที่ไหน คนไทยส่วนใหญ่ไม่รู้จักและไม่เคยได้ยิน หรือแม้จะได้ยินก็ไม่มีผู้ใดให้ความสนใจ แต่ ณ ที่นี้ในบริเวณตะวันตกของประเทศซูดาน ซึ่งเป็นประเทศที่มีอาณาเขตกว้างขวางที่สุดในทวีปแอฟริกา กำลังเกิดกลียุคและมีการฆ่าล้างกันมาตั้งแต่ต้นปี 2546 ประมาณหันว่าถึงปัจจุบันนี้มีได้มีคนตายไปแล้วถึง 50,000 คนจากการฆ่าฟันและความอดอยากโรคภัยไข้เจ็บที่ตามมา และอีก 1.4 ล้านคนที่ต้องพลัดรากจากถิ่นที่อยู่ของตน ทั้งหมดนี้เป็นฝีมือของกองกำลังทหารม้าจัดตั้งเผ่าอาหรับ จันจาวีด ( Janjaweed ) ซึ่งมีรัฐบาลซูดานให้ความช่วยเหลือทางารเงินและทางทหารอยู่เบื้องหลัง เพื่อทำลายล้างกลุ่มต่อต้านชาวแอฟริกา-มุสลิมที่ไม่ได้มีเชื้อสายอาหรับในบริเวณนั้น

สาเหตุของเรื่องมีความเป็นมาที่ซับซ้อน แต่ถ้าจะอธิบายง่าย ๆ ก็คือ ซูดานก็ไม่ต่างกับประเทศแอฟริกาส่วนใหญ่ที่ประกอบด้วยประชาชนในประเทศที่มาจากต่างกลุมต่างเผ่า ( tribal difference ) กันและหลาย ๆ ครั้งก็ต่างศาสนากัน รัฐบาลซูดานเองก็มีปัญกาสู้รบกับกลุ่มกบฏในทางตอนใต้ของประเทศมาเป็นเวลานานหลายปีแล้วตั้งแต่ ค.ศ.1983 ซึ่งทำให้มีคนตายไปแล้วถึง 2 ล้านคน จนกระทั่งรัฐบาลสหรัฐได้ตัดสินใจแต่งตั้งวุฒิสมาชิก จอห์น แดนฟอร์ธ ( John Danforth ) จากรัฐมิสซูรีเป็นผู้แทนพิเศษเพื่อทำหน้าที่ไกล่เกลี่ยให้ทั้งสองข้างวางอาวุธและยุติการสู้รบ ขณะที่การดำเนินการกำลังก้าวหน้าไปด้วยดี ก็เกิดกลุ่มต่อต้านขึ้นในบริเวณดาฟูร์อีกลุ่มซึ่งประกอบด้วยชาวแอฟริกันเป็นส่วนใหญ่ เรียกตัวเองว่า กองทัพปลดปล่อยซูดาน ( Sudan Liberation Army หรือ SLA ) กลุ่มนี้ได้เข้าโจมตีสนามบินที่เมือง al-Fashir โดยได้ทำลายเครื่องบินทหารไป 4 ลำ สังหารทหารรัฐบาลไป 75 นาย และยังได้ลักพาตัวผู้บัญชาการทหารอากาศไปด้วย การโจมตีดังกล่าวได้ก่อความเดือดแค้นให้รัฐบาลกลางเป็นอย่างมาก จึงได้มีการจัดตั้งกองกำลังเพื่อปราบปรามโดยใช้มาตรการรุนแรงและนำไปสู่การจัดตั้งกลุ่ม Janjaweed ดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น

กลุ่ม Janjaweed ได้ปฏิบัติการโดยเพิ่มความรุนแรงมากขึ้นทุกวัน ด้วยการฆ่าชาวบ้านทั้งผู้ใหญ่และเด็กเหมือนผักปลาโดยอ้างว่าชาวบ้านเหล่านี้รู้เห็นเป็นใจและให้ความช่วยเหลือกับกลุ่มกบฏ เหตุการณ์ได้บายปลายขึ้นเรื่อย ๆ จนชุมชนระหว่างประเทศไม่สามารถจะนิ่งดูดายได้ต่อไป แต่เรามาดูกันหน่อยว่าประเทศต่าง ๆ ที่สามารถและมีศักยภาพมีพลังอำนาจในการต่อรอง เขาทำอะไรบ้าง

ประเทศแรกและประเทศเดียวที่ประณามการกระทำในดาร์ฟูร์รุนแรงที่สุด ก็คือสหรัฐอเมริกา โดยนายโคลิน เพาเวลล์ ( Colin Powell ) รัฐมนตรีต่างประเทศได้แถลงต่อรัฐสภาว่าเหตุการร์ที่กำลังเกิดขึ้นในดาร์ฟูร์ “ถือได้แล้วว่าเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” ขณะที่สหภาพยุโรปซึ่งส่งครผู้แทนไปศึกษาเหตุการณ์ด้วยก็ออกมาประกาศว่าเหตุการณ์แม้จะรุนแรงแต่ก็ยังเรียกว่าเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ไม่ได้ หากจะดูตามบัญญัติของสนธิสัญญาระหว่างประเทศของสหประชาชาติว่าด้วยการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์เมื่อปีค.ศ. 1948 นายแยน พรองค์ ( Jan Pronk ) ผู้แทนของสหประชาชาติในซูดานเองก็ได้เลี่ยงการใช้คำนี้โดยได้ยอมรับเพียงว่า ได้มีการกระทำที่ร้ายแรงซึ่งรวมถึงการฆ่าผัน การเผ่าหมู่บ้านเกิดขึ้นจริงในดารฟูร์

สหประชาชาติเองได้มีมติของคณะมนตรีความมั่นคงเมื่อ 30 กรกฎาคม ค.ศ.2004 ให้รัฐบาลซูดานดำเนินการปลดอาวุธกลุ่ม Janjaweed หลังจากนั้นอีก 2 เดือน จึงได้มีการออกข้อมติคณะมนตรีความมั่นคงเมื่อเดือนกันยายน ค.ศ.2004 สหรัฐได้พยายามออกข้อมติที่จะ “ลงโทษ” รัฐบาลซูดานหากยังไม่มีการยุติการฆ่าฟัน แต่การเมืองในสหประชาชาติก็ยังคงเป็นการเมืองสหประชาชาติ กล่าวคือประเทศอาหรับส่วนใหญ่ต่างก็เห็นอกเห็นใจรัฐบาลคารืทูมซึ่งถือเป็นอาหรับด้วยกัน จีนและรัสเซียต่างก็มีชนักติดหลังอยู่ในปัญหาทิเบตและเชชเนียตามลำดับ นอกจากนั้นจีนและปากีสถานก็ยังได้ไปลงทุนในอุตสาหกรรมน้ำมันของซูดานอย่างมากอีกด้วย ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ในที่สุด ถึงแม้จะมีการออกข้ามติออกมาได้ ก็เป็นเพียงว่า “….หากรัฐบาลซูดานไม่ยุติความรุนแรง คณะมนตรีความมั่นคงก็จะมีการประชุมอีกครั้งหนึ่งเพื่อพิจารณาหามาตรการลงโทษ (sanctions) ต่อไป” ทั้งนี้โดยจีน รัสเซีย ปากีสถาน แอลจีเรีย ต่างก็ได้งดออกเสียงในข้อมติดังกล่าว เมื่อสถานการณ์เป็นเช่นนี้การที่จะหวังว่าสหประชาชาติจะเข้าแทรกแซง (intervention) เพื่อยุติการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างกว้างขวางในดาร์ฟูร์ ก็เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ ถึงแม้สหประชาชาติจะได้เคยกระทำมาแล้วกับสถารการณ์ในโซมาเลียและยูโกสลาเวียเดิม เพราะเหตุการณ์ดังกล่าวต้องอ้างอิงถึงบทที่ 7 ของกฎบัตรสหประชาชาติว่าด้วยการรักษาสันติภาพซึ่งต้องอาศัยข้อมติของคณะความมั่นคงเป็นสำคัญ

เมื่อยังไม่มีมาตรการทั้งการลงโทษหรือการเข้าแทรกแซง ส่งที่ดีที่สุดที่โลกทำได้ในขณะนี้ก็คือการขอให้องค์การเอกภาพแอฟริกา (Organization of Africa Unity) เขามาทำหน้าที่เป็นผู้เจรจาไกล่เกลี่ยกับรัฐบาลซูดานวึ่งยังดำเนินอยู่ในปัจจุบันนี้ มีข่าวล่าสุดซึ่งเป็นข่าวดีสำหรับรัฐบาลคาร์ทูมคือ การเจรจราระหว่างรัฐบาลกับฝ่ายกบฏทางใต้ซึ่งมีสหรัฐเป็นผู้ช่วยไกล่เกลี่ยได้ สัมฤทธิผลแล้ว โดยทั้งสองฝ่ายได้ลงนามในความตกลงหยุดยิงเมื่อวันที่ 31 ธันวาคมที่ผ่านมา และรัฐบาลซูดานได้ประกาศเมื่อ 29 มีนาคมศกนี้ว่า ได้จับกุมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารและฝ่ายความมั่นคง 15 คนที่มีส่วนในการฆ่าประชาชนผู้บริสุทธิ์แล้วและจะนำตัวขึ้นศาลไต่สวนลงโทษต่อไป อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ในดาร์ฟูร์ก็ยังทรุดหนักขึ้นทุกวัน ความอดอยากกำลังเป็นปัยหาใหญ่เนื่องจากไม่มีการเพาะปลูกพืชพรรณธัญญาหารใด ๆ เลยในปีที่ผ่านมา องค์การระหว่างประเทศที่เข้าไปช่วยเหลือต่างก็ไม่มีทุนรอนเพียงพอ นอกจานั้นองค์การอนามัยโลกก็ยังคาดการณ์ว่าจะมีการระบาดร้ายแรงของอหิวาตกโลกและมาลาเรียอีกด้วย

ปัญหาในดาร์ฟูร์นี้ มีข้อควรคิดสองประการด้วยกัน ข้อหนึ่งก็คือในด้านมนุษยธรรม ส่วนข้อสองก็คือในด้านการเมือง ประเทศไทยเราแม้ว่าจะเพิ่งผ่านมหันตภัยจากสึนามิมาไม่นาน แต่เรายังคงอยู่ในฐานะที่จะพิจารณาให้ความช่วยเหลือในด้านที่เหมาะสมต่อชาวซูดานในดาร์ฟูร์ หรือต่อองค์การเอกภาพแอฟริกาได้บ้างไม่มากก็น้อย ไหน ๆ เราก็จะมีตัวแทนเข้าแข่งขันเป็นเลขาธิการสหประชาชาติคนต่อไปแล้ว การให้ความช่วยเหลือต่อชาวดาร์ฟูร์ก็น่าจะก่อให้เกิดความรู้สึกดี ๆ ในกลุ่มชาวแอฟริกาต่อรัฐบาลไทยและคนไทยได้
ข้อควรคำนึงอีกประการหนึ่งในด้านการเมืองก็คือ บทเรียนจากดาร์ฟูร์แสดงให้เห็นแล้วว่า การใช้กำลังหรือความรุนแรงแต่อย่างเดียวในการปราบปรามกลุ่มผู้ไม่หวังดีต่อรับบาลนั้นเป็นเรื่องละเอียดอ่อนเป็นอย่างมาก และอาจก่อให้เกิดผลร้ายมากกว่าผลดีได้ในที่สุด.

…………จากหนังสือพิมพ์ เดลินิวส์ วันเสาร์ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ.2548

_________________
..hasan..
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว ส่งอีเมล์ MSN
mahdisaudi
มือเก๋า
มือเก๋า


เข้าร่วมเมื่อ: 03/06/2004
ตอบ: 381


ตอบตอบ: Wed May 11, 2005 12:02 pm    ชื่อกระทู้: Re: การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในดาร์ฟูร์ (Darfur) ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

salam
นัศรอนี ยิงปืนใช้กระสุนนัดเดียว แต่ฆ่านกหลายตัว ด่าซูดาน ด่าอรับ ด่ามุสลิม แล้ว

อเมริกาจะทำตัวเป็นอัศวินขี่ม้าขาวมาช่วยคนอ่อนแอ แต่ความจริงอะเมริกันสมคบ

กับยูเอ็นฆ่าล้างเผ่าพีนธ์ในปาเลสไตน์ในอิรัคมากี่แสนกี่ล้านคนมาแล้ว

เข้าใจว่าคุณหะซันมีความหวังดี แต่ควรอ่านทบทวนให้มากอีกสักนิดนะครับ

ข่าวของสหประชาชาติร่วมกับอเมริกีนที่เข้ามาเสือ......ในดินแดนมุสลิมนั้นอย่าได้ใว้ใจมันนัก

มุสลิมเราต้องระวังงูร้ายตัวนี้ใว้ให้ดี พวกครูเสด จะหาทางทุกอย่างเพื่อเข้ามาในซูดาน

โซมาเลีย สะอุดีและตะวันออกกลาง เราควรระวังอย่าทำตัวเป็นกระบอกเสียงให้พวกนั้น

ควรที่เว็บมาสเตอร์พิจารณาลบกระทู้นี้ได้หรือไม่

_________________
อัลฟะละกี
เรื่องดาราศาตร์ก็มีกล่าวในอัลกุรอาน
&ใช้ดาราศาสตร์เพื่อช่วยให้ง่ายสดวกในการดูเดือน
มิใช่เพื่อมาทดแทนการดูเดือน
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว ส่งอีเมล์ เข้าชมเว็บไซต์
hasan
มือใหม่
มือใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 30/01/2005
ตอบ: 19
ที่อยู่: อ่อนนุช กรุงเทพฯ

ตอบตอบ: Sat May 14, 2005 11:17 pm    ชื่อกระทู้: Re: การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในดาร์ฟูร์ (Darfur) ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ต้องขอขอบคุณ คุณmahdisaudi นะครับ คือที่โพสต์เนี่ย แค่อยากจะนำบทวิเคราะห์มาบอกเท่านั้นเองครับ ผมก็อยากจะให้เกิดสันติสุขในทุกๆที่เช่นกันครับ ไม่ได้เป็นกระบอกเสียงให้มครทั้งนั้นครับ
_________________
..hasan..
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว ส่งอีเมล์ MSN
witlamai
มือใหม่
มือใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 22/03/2012
ตอบ: 3


ตอบตอบ: Tue Apr 03, 2012 4:17 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ขอบคุณมากครับ

_________________
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    อนุรักษ์มรดกอิสลาม หน้ากระดานข่าวหลัก -> ประเทศอื่นๆ ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้


Powered by phpBB ฉ 2001, 2002 phpBB Groupที่ตั้งมูลนิธิ


สำนักงาน มูลนิธิ อนุรักษ์มรดกอิสลาม
เลขที่ 27/5 หมู่ที่ 2 ถนนเลียบวารี แขวงโคกแฝด เขตหนองจอก กรุงเทพฯ
ติดต่อ : 02-956-9860, 02-956-9958
E-mail : moradokislam@hotmail.com
ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ในการนำไปเผยแพร่ในหนทางที่ถูกต้อง และควรระบุแหล่งที่มาของข้อมูล

PHP-Nuke Copyright © 2005 by Francisco Burzi. This is free software, and you may redistribute it under the GPL. PHP-Nuke comes with absolutely no warranty, for details, see the license.
การสร้างหน้าเอกสาร: 0.07 วินาที
IPBNukeRed theme by HOLBROOKau and
PHP-Nuke Thailand ©2004
เธ‚เธญเน€เธ„เธฃเธ”เธดเธ•เธŸเธฃเธตเธซเธ™เนˆเธญเธขเธ„เธฃเธฑเธšเธชเธกเธฑเธ„เธฃเธ›เธธเนŠเธšเธฃเธฑเธšเธ›เธฑเนŠเธšเน„เธกเนˆเธ•เน‰เธญเธ‡เธเธฒเธ เธชเธฅเน‡เธญเธ•เธญเธญเธ™เน„เธฅเธ™เนŒ เน€เธ„เธฃเธ”เธดเธ•เน‚เธšเธ™เธฑเธชเน„เธ”เน‰เน€เธ‡เธดเธ™เธˆเธฃเธดเธ‡ slot938 เธชเธฅเน‡เธญเธ• เธชเธฅเน‡เธญเธ•เธญเธญเธ™เน„เธฅเธ™เนŒ thaicasinobin เนเธˆเธเน€เธ„เธฃเธ”เธดเธ•เธŸเธฃเธต เธชเธฅเน‡เธญเธ• เธšเธฒเธ„เธฒเธฃเนˆเธฒ เธ„เธฒเธชเธดเน‚เธ™เธญเธญเธ™เน„เธฅเธ™เนŒ JQK41 เธชเธฅเน‡เธญเธ• เน€เธ„เธฃเธ”เธดเธ•เธŸเธฃเธต เน„เธ—เธขเธ„เธฒเธชเธดเน‚เธ™เธญเธญเธ™เน„เธฅเธ™เนŒ thaibet55 kubet เน„เธ—เธขเธ„เธฒเธชเธดเน‚เธ™เธญเธญเธ™เน„เธฅเธ™เนŒ เนเธ—เธ‡เธšเธญเธฅ เธ‹เธญเธ„เน€เธเธญเธฃเนŒเธฅเธตเธ เธ„เธฐเนเธ™เธ™เธŸเธธเธ•เธšเธญเธฅ เน€เธงเน‡เธšเธžเธ™เธฑเธ™เธญเธฑเธ™เธ”เธฑเธš1 HUC99 เน€เธงเน‡เธšเธ•เธฃเธ‡ เน„เธกเนˆเธœเนˆเธฒเธ™เน€เธญเน€เธขเนˆเธ™เธ•เนŒ