ยินดีต้อนรับสู่ Moradokislam.org!
Homeหน้าแรก     Forumsกระดานข่าว     Your Accountสำหรับสมาชิก     Downloadsดาวน์โหลด     Submit Newsเผยแพร่ข่าวสาร     Topicsหัวข้อเรื่อง     Select Thai LangaugeThai Langauge   
อนุรักษ์มรดกอิสลาม :: ดูกระทู้ - ส่วนหนึ่งของสัญญาณวันสิ้นโลก
อนุรักษ์มรดกอิสลาม หน้ากระดานข่าวหลัก อนุรักษ์มรดกอิสลาม  
  เพื่อการอนุรักษ์มรดกอิสลาม      คำถามถามบ่อยของกระดานข่าว      ค้นหา      รายนามสมาชิก  
  · เข้าระบบ ข้อมูลส่วนตัว · เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ · กลุ่มผู้ใช้งาน  
ส่วนหนึ่งของสัญญาณวันสิ้นโลก

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    อนุรักษ์มรดกอิสลาม หน้ากระดานข่าวหลัก -> หลักความเชื่อ
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
hameedah
มือใหม่
มือใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 16/09/2005
ตอบ: 4


ตอบตอบ: Mon Sep 19, 2005 7:54 pm    ชื่อกระทู้: ส่วนหนึ่งของสัญญาณวันสิ้นโลก ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

salam

ในหะดีษมีกล่าวไว้มากมาย ถึงเครื่องหมายต่างๆ ที่ชี้ล่วงหน้าของวันอวสานของโลกและจักรวาล ส่วนหนึ่งนั้นคือ Smiles ท่านอานัสกล่าวว่า “ท่านรสูลุลลอฮ Solallah ได้กล่าวว่า “ส่วนหนึ่งแห่งเครื่องหมายของยามอวสาน (คือวันสิ้นโลก) นั้นคือ ความรู้จะถูกถอนออกไป และความโง่งมงายจะมาตั้งรกรากแทน” (จากอัล-บุคอรี บทที่ 3 กิตาบุลอิลมิ บาบที่ 21)
และท่านอับดิลลาฮฺ อิบนิอัมร์ กล่าวว่า “ท่านรสูลุลลอฮ Solallah กล่าวว่า อัลลอฮมิทรงเอาความรู้ออกไปโดยริบเอาไปจากปวงบ่าว (คือมนุษย์) แต่ทรงเอามันออกไปโดยการเอาคนมีความรู้ออกไปเสีย ดังนั้น เมื่อพระองค์มิทรงให้ผู้มีความรู้คนใดเหลืออยู่ ผู้คนก็จะเอาคนโง่มาเป็นหัวหน้า พวกเขา (คนโง่) จะถูกถามปัญหาต่าง ๆ และพวกเขาจะตัดสินโดยไม่มีความรู้ ตัวเองก็หลงผิด และทำให้คนอื่นหลงผิดด้วย” (คัดจากมิชกาตุลมะฮอบิห บทที่ 2 กิตาบุลอิลมิ หะดีษที่ 206 จากอัลบุคอรีและมุสลิม)
ท่านอบูฮุร็อยเราะฮ ได้กล่าวว่า “ท่านรสูลุลลอฮ ได้กล่าวว่า “คนแรกที่ถูกตัดสินในวันถูกให้ฟื้นขึ้น คือ คนที่ตายเป็นซะฮีด เขาจะถูกนำมา และ อัลลอฮได้ทรงเตือนเขาได้รำลึกถึงความโปรดปรานที่พระองค์ได้ทรงประทานแก่เขา เขาก็ได้ยอมรับรู้ พระองค์จะตรัสว่า เจ้าได้ทำอะไรบ้างที่แสดงการกตเวทีในข้อนั้น ชายคนนั้นจะตอบว่า ข้าพระองค์ได้ต่อสู้ในวิถีทางของพระองค์จนวายชีวิต อัลลอฮจะตรัสว่า เจ้าโกหก เจ้าได้ต่อสู้เพื่อประชาชนจะได้เรียกเจ้าเป็นวีรบุรุษ แล้วแน่นอนพวกเขาก็ได้เรียกเช่นนั้น และจะมีดำรัสให้ลากโดยไถหน้าเขา จนถูกโยนลงสู่ไฟ (นรก)

ต่อมาชายผู้ที่ได้เล่าเรียนและสั่งสอนวิชาความรู้ และอ่านอัลกุรอ่านจะถูกนำมา และอัลลอฮ ได้ทรงเตือนให้เขารำลึกความโปรดปรานที่พระองค์ได้ทรงประทานแก่เขา เขาก็ได้ยอมรับรู้ พระองค์จะตรัสว่า เจ้าได้ทำอะไรบ้างที่แสดงการกตเวทีในข้อนั้น ชายคนนั้นจะตอบว่า ข้าพระองค์ได้เล่าเรียนและสั่งสอน และอ่านอัลกุรอานเพื่อ (วิถีทาง) ของพระองค์ อัลลอฮจะตรัสว่า เจ้าโกหก เจ้าได้เล่าเรียนและสั่งสอนเพื่อปวงชนจะได้เรียกเจ้าเป็นผู้รู้ (อาลิม) และเจ้าอ่านกุรอานเพื่อจะได้ถูกเรียกเป็นนักอ่าน (กอรีย์) แล้วแน่นอนพวกเขาก็ได้เรียกเช่นนั้นแล้วจะมีคำสั่งให้ลากโดยไถหน้าเขาจนถูกโยนลงสู่ไฟ (นรก)

ต่อมาชายผู้ที่อัลลอฮทรงให้เขามีความมั่งคั่ง และผู้ที่พระองค์ได้ทรงให้มีทรัพย์สินทั้งหลายทุกชนิดจะถูกนำมา และอัลลอฮได้ทรงเตือนให้เขารำลึกความโปรดปรานที่พระองค์ได้ทรงประทานแก่เขา เขาก็ได้ยอมรับรู้ พระองค์จะตรัสว่า เจ้าได้ทำอะไรบ้างที่ได้แสดงการกตเวทีในข้อนั้น ชายคนนั้นจะตอบว่า ข้าพระองค์มิได้ละทิ้งที่จะบริจาคอย่างเหลือหลายในทางของพระองค์ยังกิจการต่าง ๆ ที่พระองค์ได้ทรงอนุมัติให้บริจาค อัลลอฮจะตรัสว่าเจ้าโกหก เจ้าได้กระทำเพื่อปวงชนจะได้เรียกเจ้าเป็นคนใจบุญ แล้วแน่นอน พวกเขาก็ได้เรียกเช่นนั้น แล้ว จะมีคำสั่งให้ลากโดยไถหน้าเขาจนถูกโยนลงสู่ไฟ (นรก)” (คัดจากมิชกาตุลมะศอบิห บทที่ 2 กิตาบุลอิลมิ หะดีษที่ 205 จากมุสลิม)

ตามหะดีษนี้ จึงเห็นได้ว่า คุณธรรมอันเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจมนุษย์นั้น เป็นสิ่งสำคัญยิ่ง พิจารณาลักษณะของบุคคลประเภทที่สอง ได้แก่คนโอหังยกตนเอง หรืออวดรู้ เขาได้เล่าเรียนและสอนคนอื่น เพื่อจะได้มีคนยกย่องเยินยอว่าเขามีความรู้มาก และดีเยี่ยมที่สุด ไม่มีใครสู้ได้ และคนที่ยกย่องเยินยอเขาก็คือ พวกเบาปัญญาเท่านั้นเอง เพราะความรู้ที่ถ่ายทอดแก่มนุษย์โดยมีความอิจฉาและจองหองแฝงอยู่นั้น มิเป็นความรู้ที่มีความเจริญ

และได้กล่าวถึงผู้ที่เรียนการอ่านอัลกุรอ่าน เพื่อจะได้อ่านโดยท่วงทำนองที่ไพเราะซาบซึ้งโดยเขามิได้คำนึงถึงความหมายและการปฏิบัติตามนั้น คนเช่นนี้ ทำเพื่อจะได้มีคนเรียกเขาเป็นนักอ่านหรือนักกอรีย์

ผู้ใดก็ตามที่ไม่มีเจตนาบริสุทธิ์ในการงานของตนผู้นั้นย่อมได้ตามนั้น กล่าวคือมีสำหรับเขา ซึ่งมายาของโลกนี้เท่านั้น และพลาดไปจากเขาซึ่งความโปรดปรานในปรโลก

โดยมิต้องสงสัย การศึกษาตามหลักการของอิสลามนั้น คือ การเรียนรู้ในหลักธรรมและหลักปฏิบัติ ศาสนกิจ พร้อมทั้งศึกษาวิชาการต่าง ๆ ตามความสามารถของแต่ละคน ดังที่อัลลอฮได้ตรัสเตือนมนุษย์ว่า 13:11 “แท้จริงอัลลอฮมิทรงเปลี่ยนแปลงสภาพของประชาชาติใด จนกว่าพวกเขาเปลี่ยนแปลงสภาพของพวกเขาเอง”

wassalam
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
hasan
มือใหม่
มือใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 30/01/2005
ตอบ: 19
ที่อยู่: อ่อนนุช กรุงเทพฯ

ตอบตอบ: Mon Sep 19, 2005 8:30 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

อื้มๆๆ[fade]
_________________
..hasan..
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว ส่งอีเมล์ MSN
yoohoo
มือเก่า
มือเก่า


เข้าร่วมเมื่อ: 17/02/2004
ตอบ: 65


ตอบตอบ: Tue Sep 20, 2005 5:05 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

salam

ยังไม่อยากให้พบผู้มีความรู้ (อาลิม) ตามที่ปรากฏในรายงานฮะดีษข้างต้นตอนนี้เลย เพราะมันจะทำให้ยามอวสานนั้นมาถึงอย่างรวดเร็ว เพราะฉะนั้น ก็จงพึงสังวรณ์เอาไว้ให้มากๆ เถอะนะ อย่าให้ความรู้ที่ได้มานั้นมาทำลายความเป็นเอกภาพและภราดรภาพแห่งอิสลามเลย ขอให้ความรู้ที่ได้ร่ำเรียนมานั้น ยังประโยชน์ต่อหมู่พี่น้องมุสลิม และเพื่อนมนุษย์ด้วยเถอด อย่าให้เป็นเพียงแค่เอาชนะให้ได้จากอคติที่ตนมีเลย อามีน ยาร็อบบั้ลอาละมีน!

wassalam
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    อนุรักษ์มรดกอิสลาม หน้ากระดานข่าวหลัก -> หลักความเชื่อ ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้


Powered by phpBB ฉ 2001, 2002 phpBB Groupที่ตั้งมูลนิธิ


สำนักงาน มูลนิธิ อนุรักษ์มรดกอิสลาม
เลขที่ 27/5 หมู่ที่ 2 ถนนเลียบวารี แขวงโคกแฝด เขตหนองจอก กรุงเทพฯ
ติดต่อ : 02-956-9860, 02-956-9958
E-mail : moradokislam@hotmail.com
ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ในการนำไปเผยแพร่ในหนทางที่ถูกต้อง และควรระบุแหล่งที่มาของข้อมูล

PHP-Nuke Copyright © 2005 by Francisco Burzi. This is free software, and you may redistribute it under the GPL. PHP-Nuke comes with absolutely no warranty, for details, see the license.
การสร้างหน้าเอกสาร: 0.05 วินาที
IPBNukeRed theme by HOLBROOKau and
PHP-Nuke Thailand ©2004