ยินดีต้อนรับสู่ Moradokislam.org!
Homeหน้าแรก     Forumsกระดานข่าว     Your Accountสำหรับสมาชิก     Downloadsดาวน์โหลด     Submit Newsเผยแพร่ข่าวสาร     Topicsหัวข้อเรื่อง     Select Thai LangaugeThai Langauge   
อนุรักษ์มรดกอิสลาม :: ดูกระทู้ - ขอความรู้ จากท่านทั้งหลายนะครับ นะครับ
อนุรักษ์มรดกอิสลาม หน้ากระดานข่าวหลัก อนุรักษ์มรดกอิสลาม  
  เพื่อการอนุรักษ์มรดกอิสลาม      คำถามถามบ่อยของกระดานข่าว      ค้นหา      รายนามสมาชิก  
  · เข้าระบบ ข้อมูลส่วนตัว · เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ · กลุ่มผู้ใช้งาน  
ขอความรู้ จากท่านทั้งหลายนะครับ นะครับ

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    อนุรักษ์มรดกอิสลาม หน้ากระดานข่าวหลัก -> ปัญหาศาสนา
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
russiskaya007
มือใหม่
มือใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 07/12/2014
ตอบ: 1


ตอบตอบ: Sun Dec 07, 2014 11:12 pm    ชื่อกระทู้: ขอความรู้ จากท่านทั้งหลายนะครับ นะครับ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

สวัสดีครับ ผมไม่ได้นับถืออิสลาม แต่ผมมีคำถามเกี่ยวกับศาสนาครับ เพราะ ขอเอาไปเป็นความรู้นะครับ

1. ผู้ชายทุกคนนอกศาสนา ต้องเปลี่ยนศาสนามาเป็นอิสลาม เมื่อแต่งงานกับ ภรรยาชาวอิสลาม โดยไม่มีข้อยกเว้นใช่ไหม

2. จากข้อ 1 อยู่แบบ ต่างศาสนา ร่วมกันไม่ได้ใช่ไหมครับ

3. จำเป็นไหม ที่ชายมุสลิม ต้องแต่งงานกับ สาวพรหมจรรย์

4. จากข้อ 3 การแต่งงานระหว่าง ชายมุสลิม กับ สาวมุสลิม ไม่พรหมจรรย์ จะ บาป หรือ ผิดกฎศาสนา อย่างไรครับ (ขอคำอธิบาย พร้อมตัวอย่างประกอบด้วยครับ)

ขอบพระคุณเป็นอย่างสูง ทุกท่านล่วงหน้าครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
asan
ผู้ดูแลกระดานเสวนา
ผู้ดูแลกระดานเสวนา


เข้าร่วมเมื่อ: 21/03/2005
ตอบ: 3165


ตอบตอบ: Tue Dec 09, 2014 5:00 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

1. ผู้ชายทุกคนนอกศาสนา ต้องเปลี่ยนศาสนามาเป็นอิสลาม เมื่อแต่งงานกับ ภรรยาชาวอิสลาม โดยไม่มีข้อยกเว้นใช่ไหม


ตอบ

มุสลิม ไม่ว่าจะเป็นชายและเป็นผู้หญิงจะต้องแต่งงานกับผู้ที่นับถือศาสนาเดียวกันเท่านั้น พระผู้เป็นเจ้าจึงมีบทบัญญัติที่ชัดเจนว่า การครองคู่เป็นสามีภรรยาจึงต้องมีจุดร่วมลำดับแรกคือ ความเชื่อทางศาสนาที่เหมือนกัน และต้องเป็นความเชื่อที่วางอยู่บนฐานแห่งการสร้างปัจจัยที่จะทำให้จุดประสงค์ของการครองคู่นั้นบรรลุผลจริงๆ ตามเจตนารมย์ของอิสลาม


พระองค์อัลลอฮฺได้ตรัสว่า

(وَلاَ تَنكِحُواْ الْمُشْرِكَاتِ حَتَّى يُؤْمِنَّ وَلأَمَةٌ مُّؤْمِنَةٌ خَيْرٌ مِّن مُّشْرِكَةٍ وَلَوْ أَعْجَبَتْكُمْ وَلاَ تُنكِحُواْ الْمُشِرِكِينَ حَتَّى يُؤْمِنُواْ وَلَعَبْدٌ مُّؤْمِنٌ خَيْرٌ مِّن مُّشْرِكٍ وَلَوْ أَعْجَبَكُمْ أُوْلَـئِكَ يَدْعُونَ إِلَى النَّارِ وَاللّهُ يَدْعُوَ إِلَى الْجَنَّةِ وَالْمَغْفِرَةِ بِإِذْنِهِ وَيُبَيِّنُ آيَاتِهِ لِلنَّاسِ لَعَلَّهُمْ يَتَذَكَّرُونَ) (البقرة : 221 )

ความว่า “และพวกเจ้าจงอย่าแต่งงานกับหญิงมุชริก (หญิงที่ไม่ใช่มุสลิม) จนกว่านางจะศรัทธา และทาสหญิงที่เป็นผู้ศรัทธานั้นดียิ่งกว่าหญิงที่เป็นมุชริก แม้ว่านาง (ที่ไม่ใช่มุสลิม) ได้ทำให้พวกเจ้าพึงใจก็ตาม และพวกเจ้าจงอย่าทำพิธีแต่งงานให้กับบรรดาชายมุชริก จนกว่าพวกเขาจะศรัทธา และทาสชายที่เป็นผู้ศรัทธานั้นดีกว่าชายมุชริก และแม้ว่าเขาได้ทำให้พวกเจ้าพึงใจก็ตาม“ (อัล-บะเกาะเราะฮฺ 221)

อีกประการหนึ่งคือ อิสลามไม่บังคับให้ศาสนาใดมาแต่งงานกับผู้ที่เป็นมุสลิม แต่ถ้าจะแต่งงาน มุสลิม ก็จะต้องศรัทธาในศาสนาของเขาด้วย แต่ถ้าไม่ศรัทธา ก็ไม่ควรจะมาแต่งงานกับมุสลิม ไม่ว่ากรณีใดก็ตาม

อนึ่ง พระผู้เป็นเจ้าจึงมีบทบัญญัติที่ชัดเจนว่า การครองคู่เป็นสามีภรรยาจึงต้องมีจุดร่วมลำดับแรกคือความเชื่อทางศาสนาที่เหมือนกัน และต้องเป็นความเชื่อที่วางอยู่บนฐานแห่งการสร้างปัจจัยที่จะทำให้จุดประสงค์ของการครองคู่นั้นบรรลุผลจริงๆ ตามเจตนารมณ์ของอิสลาม การกำหนดบัญญัติเช่นนี้ มิได้วางอยู่บนหลักแห่งความเห็นแก่ตัว ทว่า มันมีนัยสำคัญกว่านั้นยิ่งนัก นั่นคือเพื่อรักษามาตราฐานแห่งจุดประสงค์และหลักเหตุผลดังกล่าวข้างต้นให้คงอยู่อย่างมั่นคงสืบไป อย่างไรก็ตาม ถ้าหากมีใครที่ต้องการแต่งงานข้ามศาสนา โดยไม่ได้คำนึงถึงจุดประสงค์ที่กล่าวมา ก็ถือว่าเป็นความชอบส่วนบุคคลของเขา ซึ่งเขาต้องแบกรับผลกรรมดังกล่าวด้วย เพราะอิสลามไม่ส่งเสริมสนับสนุนสิ่งนั้นแต่เดิมแล้ว

2. จากข้อ 1 อยู่แบบ ต่างศาสนา ร่วมกันไม่ได้ใช่ไหมครับ
ตอบ

ดูคำตอบข้อหนึ่ง

3. จำเป็นไหม ที่ชายมุสลิม ต้องแต่งงานกับ สาวพรหมจรรย์

ตอบ

ไม่จำเป็น หรือบังคับ เป็นแค่ส่งเสริมเท่านั้น

4. จากข้อ 3 การแต่งงานระหว่าง ชายมุสลิม กับ สาวมุสลิม ไม่พรหมจรรย์ จะ บาป หรือ ผิดกฎศาสนา อย่างไรครับ (ขอคำอธิบาย พร้อมตัวอย่างประกอบด้วยครับ)

การแต่งงานกับ สาวมุสลิม ไม่พรหมจรรย์ ที่เกิดจากการผ่านการแต่งงานถูกต้องตามหลักศาสนา แล้วต่อมา สามีของนางเสียชีวิต หรือว่า หย่าร้างกัน และการที่จะมีผู้ชายคนใหม่ไปแต่งงานกับนาง มันไม่มีบาปแต่อย่างใด แต่ถ้าการไม่มีพรหมจรรย์ ที่เกิดจากการสำส่อน หรือผิดประเวณี แบบนี้นางไม่คู่ควรที่จะแต่งงานกับคนดีๆ

ในอัลกุรฺอานพระองค์อัลลอฮฺทรงตรัสไว้ว่า
" الزاني لا ينكح إلا زانية أو مشركة والزانية لا ينكحها إلا زان أو مشرك "
ความว่า "ชายที่ผิดประเวณีจะไม่แต่งงาน เว้นแต่สตรีที่ผิดประเวณี หรือสตรีที่ตั้งภาคี และสตรีที่ผิดประเวณีจะไม่แต่งงาน เว้นแต่ชายที่ผิดประเวณีหรือชายที่ตั้งภาคี" (สูเราะฮฺอันนูรฺ : 3)

โองการอัลกุรฺอานระบุชัดเจนว่า ผู้ชายที่ทำซินา(ชายที่สำส่อนทางเพศ)เหมาะสมกับหญิงที่สำส่อนทางเพศเท่านั้น ยกเว้นในกรณีที่ทั้งสองได้สำนึกผิดต่อพระเจ้าและกลับตัวเป็นคนดีแล้ว ก็ไม่เป็นที่น่ารังเกียจแต่ประการใด

والله أعلم بالصواب

_________________
จะยืนหยัดอยู่บนความจริง แม้ว่าจะขมขื่นเพียงใดก็ตาม
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    อนุรักษ์มรดกอิสลาม หน้ากระดานข่าวหลัก -> ปัญหาศาสนา ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้


Powered by phpBB ฉ 2001, 2002 phpBB Groupที่ตั้งมูลนิธิ


สำนักงาน มูลนิธิ อนุรักษ์มรดกอิสลาม
เลขที่ 27/5 หมู่ที่ 2 ถนนเลียบวารี แขวงโคกแฝด เขตหนองจอก กรุงเทพฯ
ติดต่อ : 02-956-9860, 02-956-9958
E-mail : moradokislam@hotmail.com
ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ในการนำไปเผยแพร่ในหนทางที่ถูกต้อง และควรระบุแหล่งที่มาของข้อมูล

PHP-Nuke Copyright © 2005 by Francisco Burzi. This is free software, and you may redistribute it under the GPL. PHP-Nuke comes with absolutely no warranty, for details, see the license.
การสร้างหน้าเอกสาร: 0.07 วินาที
IPBNukeRed theme by HOLBROOKau and
PHP-Nuke Thailand ©2004
เธ‚เธญเน€เธ„เธฃเธ”เธดเธ•เธŸเธฃเธตเธซเธ™เนˆเธญเธขเธ„เธฃเธฑเธšเธชเธกเธฑเธ„เธฃเธ›เธธเนŠเธšเธฃเธฑเธšเธ›เธฑเนŠเธšเน„เธกเนˆเธ•เน‰เธญเธ‡เธเธฒเธ เธชเธฅเน‡เธญเธ•เธญเธญเธ™เน„เธฅเธ™เนŒ เน€เธ„เธฃเธ”เธดเธ•เน‚เธšเธ™เธฑเธชเน„เธ”เน‰เน€เธ‡เธดเธ™เธˆเธฃเธดเธ‡ slot938 เธชเธฅเน‡เธญเธ• เธชเธฅเน‡เธญเธ•เธญเธญเธ™เน„เธฅเธ™เนŒ thaicasinobin เนเธˆเธเน€เธ„เธฃเธ”เธดเธ•เธŸเธฃเธต เธชเธฅเน‡เธญเธ• เธšเธฒเธ„เธฒเธฃเนˆเธฒ เธ„เธฒเธชเธดเน‚เธ™เธญเธญเธ™เน„เธฅเธ™เนŒ JQK41 เธชเธฅเน‡เธญเธ• เน€เธ„เธฃเธ”เธดเธ•เธŸเธฃเธต เน„เธ—เธขเธ„เธฒเธชเธดเน‚เธ™เธญเธญเธ™เน„เธฅเธ™เนŒ thaibet55 kubet เน„เธ—เธขเธ„เธฒเธชเธดเน‚เธ™เธญเธญเธ™เน„เธฅเธ™เนŒ เนเธ—เธ‡เธšเธญเธฅ เธ‹เธญเธ„เน€เธเธญเธฃเนŒเธฅเธตเธ เธ„เธฐเนเธ™เธ™เธŸเธธเธ•เธšเธญเธฅ เน€เธงเน‡เธšเธžเธ™เธฑเธ™เธญเธฑเธ™เธ”เธฑเธš1 HUC99 เน€เธงเน‡เธšเธ•เธฃเธ‡ เน„เธกเนˆเธœเนˆเธฒเธ™เน€เธญเน€เธขเนˆเธ™เธ•เนŒ