ยินดีต้อนรับสู่ Moradokislam.org!
Homeหน้าแรก     Forumsกระดานข่าว     Your Accountสำหรับสมาชิก     Downloadsดาวน์โหลด     Submit Newsเผยแพร่ข่าวสาร     Topicsหัวข้อเรื่อง     Select Thai LangaugeThai Langauge   
อนุรักษ์มรดกอิสลาม :: ดูกระทู้ - ชาตินิยมอังกฤษต้านมุสลิม
อนุรักษ์มรดกอิสลาม หน้ากระดานข่าวหลัก อนุรักษ์มรดกอิสลาม  
  เพื่อการอนุรักษ์มรดกอิสลาม      คำถามถามบ่อยของกระดานข่าว      ค้นหา      รายนามสมาชิก  
  · เข้าระบบ ข้อมูลส่วนตัว · เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ · กลุ่มผู้ใช้งาน  
ชาตินิยมอังกฤษต้านมุสลิม

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    อนุรักษ์มรดกอิสลาม หน้ากระดานข่าวหลัก -> เรื่องทั่วไป
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
abushaheed
มือใหม่
มือใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 15/01/2005
ตอบ: 13


ตอบตอบ: Sat Jan 22, 2005 4:38 pm    ชื่อกระทู้: ชาตินิยมอังกฤษต้านมุสลิม ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

salam

การ์เดียน- 18 ม.ค.48 นาย เดวิด เบลล์ ประธานองค์กรเฝ้าระวังทางการศึกษาของรัฐ ออกมาโต้ตอบหัวหน้ากลุ่มมุสลิมในประเทศอังกฤษ ว่า การเติบโตของโรงเรียนสอนศาสนาอิสลาม ท้าทายต่อความความสัมพันธ์ในสังคมอังกฤษ

คำแถลงดังกล่าวเกิดขึ้นภายหลังจากผู้แทนชาวมุสลิมอาวุโสออกมาวิพากษ์วิจารณ์ในหัวข้อ “ความไม่รับผิดชอบ และ ความเสื่อมเสีย” โดยนายเดวิด เบลล์ ก็ออกมาโต้กลับว่า วัฒนธรรมการ ศึกษาของชาวมุสลิม ไม่สามารถทำให้เด็กชาวมุสลิมสามรถใช้ชีวิตในยุคสมัยใหม่ในประเทศอังกฤษได้

“ถึงแม้ว่าความหลากหลาย และการยอมรับในความแตกต่างทางด้านวัฒนธรรม คือความแข็ง แกร่งในสังคม แต่มันก็สามารถที่จะบ่อนทำลายความสัมพันธ์ในชาติได้ ถ้าหากว่ามันสุดโต่งจนเกินไป” นายเดวิด เบล์กล่าว

นายเบลล์ เคยกล่าวสุนทรพจน์เกี่ยวกับความเป็นพลเมืองต่อรัฐสภาอังกฤษ โดยชี้ให้เห็นถึงการที่เด็กและเยาวชนกำหนด “อัตลักษณ์แห่งชาติ” ผ่านการสอนในโรงเรียนได้อย่างไร เขาชี้ให้เห็นว่ามีโรงเรียนสอนศาสนาอิสระต่างๆ ที่เติบโตอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็น โรงเรียนสอนศาสนามุสลิม 100 โรงเรียน โรงเรียนสอนศาสนายิว 50 โรงเรียน และโรงเรียนสอนศาสนาคริสต์ อีก 100 โรงเรียน

ทั้งนี้นายเบลล์ ได้กล่าวไว้ว่า “ความศรัทธามีได้ แต่ไม่ควรศรัทธามากไปจนกลายเป็นคนตาบอด ” เขาห่วงใยว่าบรรดาเด็กและเยาวชน ซึ่งได้รับการศึกษาในโรงเรียนสอนศาสนา อาจจะมีความสำนึก รับผิดชอบ ความเป็นพลเมืองอังกฤษลดน้อยลง

นายเบลล์กล่าวต่อไปว่า การเติบโตของโรงเรียนสอนศาสนาต่างๆ นั้น ควรจัดตั้งขึ้นด้วยความระมัดระวังและได้รับการดูแลจากรัฐบาล เพื่อที่จะได้แน่ใจว่า โรงเรียนสอนศาสนาเหล่านั้นได้สอนความเข้าใจอย่างถูกต้อง ไม่เพียงแค่ความศรัทธาตามสาสนาของตน แต่ยังต้องคำนึงถึงความถูกต้องตามหลักศาสนาอื่นๆด้วย และหลักความเชื่อในสังคมอังกฤษ เราไม่ควรปล่อยให้ความหลากหลายมาเป็นตัวทำลายความสัมพันธ์ในชาติ

กฎเกณฑ์ของการตั้งโรงเรียนสอนศาสนาเดี่ยวในระบบการศึกษาอังกฤษ เป็นส่งที่โต้เถียงกันมานานแล้ว โดยในปีก่อนมีการนำเสนอรายงานจากกลุ่มมุสลิมวิชาการและนักวิชาการด้านการ ศึกษาเพื่อผลักดันให้โรงเรียนสอนศาสนามุสลิมบางโรงเรียนเข้ามาสู่ในระบบของทางการ เพราะการที่โรงเรียนมุสลิมเข้ามาสู่ระบบของทางการแล้ว มันจะเป็นการดีเพื่อป้องกันข้อกล่าวหาว่าโรงเรียนเหล่านี้ เป็นโรงเรียนที่สอนให้เกิดลัทธิเชื้อชาตินิยม

ในสุนทรพจน์ของนายเบลล์ยังกล่าวไว้อีกด้วยว่า วัฒนธรรมการศึกษาของมุสลิมไม่เอื้ออำนวยให้เด็กนักเรียนชาวมุสลิมสามารถใช้ชีวิตในสังคมสมัยใหม่ของอังกฤษ เขายังเตือนว่าความหลาก หลายไม่ควรจะถูกนำมาใช้อธิบายเพื่อสร้างความแตกแยก หรือการแบ่งแยกเชื้อชาติ เผ่าพันธุ์

มุสลิมโต้กลับ

ทางด้านมุสลิมในอังกฤษเองก็มีความเคลื่อนไหวในเรื่องนี้ โดย ดร. โมฮัมเม็ด มูคาดาม ( Dr. Mohamed Mukadam) ประธานสมาคมโรงเรียนมุสลิม กล่าวว่า นายเบลล์ เป็นโรคกลัวมุสลิม และท้าทายนายเบลล์ให้เปิดประเด็นโต้เถียงเรื่องนี้ในเวทีสาธารณะ ดร. โมฮัมเม็ด มูคาดาม ยังเป็นหัวหน้าสถาบันมุสลิมของเมือง Leicester ซึ่งมีนักเรียนมากกว่า 700 คน มีอายุตั้งแต่ 5 – 16 ปี

เขากล่าวต่อว่า “ผมรู้สึกประหลาดใจกับความคิดเห็นของนายเบลล์มาก และผมอยากให้นายเบลล์เข้าใจว่าระบบการศึกษาของโรงเรียนมุสลิม ไม่ได้เป็นการเตรียมตัวให้เด็กเพื่อใช้ชีวิตในสังคมอังกฤษ มันเป็นเความคิดที่ผิด

นอกจากนี้ ดร. โมอัมเม็ด นาซีม ประธานสุเหร่ากลางแห่งเมืองเบอร์มิงแฮม กล่าวว่า “โรงเรียนสอนศาสนามุสลิม ไม่ได้ทำร้ายความสัมพันธ์ในสังคม หรือแม้กระทั่งโรงเรียนสอนศาสนายิว หรือศาสนาคริสต์ก็ตาม ทำไมเขาถึงต้องยกโรงเรียนมุสลิมขึ้นมาเป็นประเด็นก็ไม่สามารถเข้าใจได้ ทำไมการสอนให้เด็กๆ มีความศรัทธาในศาสนา ไม่ใช่เรื่องที่จะบ่อนทำลายความสัมพันธ์ในสังคม มันเป็นเรื่องที่น่าเศร้าทากที่เขาพูดออกมาเช่นนั้น

เรียบเรียงจาก the guardian 18 มกราคม 2005

ประชาไทรายงาน

wassalam
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    อนุรักษ์มรดกอิสลาม หน้ากระดานข่าวหลัก -> เรื่องทั่วไป ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้


Powered by phpBB ฉ 2001, 2002 phpBB Groupที่ตั้งมูลนิธิ


สำนักงาน มูลนิธิ อนุรักษ์มรดกอิสลาม
เลขที่ 27/5 หมู่ที่ 2 ถนนเลียบวารี แขวงโคกแฝด เขตหนองจอก กรุงเทพฯ
ติดต่อ : 02-956-9860, 02-956-9958
E-mail : moradokislam@hotmail.com
ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ในการนำไปเผยแพร่ในหนทางที่ถูกต้อง และควรระบุแหล่งที่มาของข้อมูล

PHP-Nuke Copyright © 2005 by Francisco Burzi. This is free software, and you may redistribute it under the GPL. PHP-Nuke comes with absolutely no warranty, for details, see the license.
การสร้างหน้าเอกสาร: 0.07 วินาที
IPBNukeRed theme by HOLBROOKau and
PHP-Nuke Thailand ©2004
เธ‚เธญเน€เธ„เธฃเธ”เธดเธ•เธŸเธฃเธตเธซเธ™เนˆเธญเธขเธ„เธฃเธฑเธšเธชเธกเธฑเธ„เธฃเธ›เธธเนŠเธšเธฃเธฑเธšเธ›เธฑเนŠเธšเน„เธกเนˆเธ•เน‰เธญเธ‡เธเธฒเธ เธชเธฅเน‡เธญเธ•เธญเธญเธ™เน„เธฅเธ™เนŒ เน€เธ„เธฃเธ”เธดเธ•เน‚เธšเธ™เธฑเธชเน„เธ”เน‰เน€เธ‡เธดเธ™เธˆเธฃเธดเธ‡ slot938 เธชเธฅเน‡เธญเธ• เธชเธฅเน‡เธญเธ•เธญเธญเธ™เน„เธฅเธ™เนŒ thaicasinobin เนเธˆเธเน€เธ„เธฃเธ”เธดเธ•เธŸเธฃเธต เธชเธฅเน‡เธญเธ• เธšเธฒเธ„เธฒเธฃเนˆเธฒ เธ„เธฒเธชเธดเน‚เธ™เธญเธญเธ™เน„เธฅเธ™เนŒ JQK41 เธชเธฅเน‡เธญเธ• เน€เธ„เธฃเธ”เธดเธ•เธŸเธฃเธต เน„เธ—เธขเธ„เธฒเธชเธดเน‚เธ™เธญเธญเธ™เน„เธฅเธ™เนŒ thaibet55 kubet เน„เธ—เธขเธ„เธฒเธชเธดเน‚เธ™เธญเธญเธ™เน„เธฅเธ™เนŒ เนเธ—เธ‡เธšเธญเธฅ เธ‹เธญเธ„เน€เธเธญเธฃเนŒเธฅเธตเธ เธ„เธฐเนเธ™เธ™เธŸเธธเธ•เธšเธญเธฅ เน€เธงเน‡เธšเธžเธ™เธฑเธ™เธญเธฑเธ™เธ”เธฑเธš1 HUC99 เน€เธงเน‡เธšเธ•เธฃเธ‡ เน„เธกเนˆเธœเนˆเธฒเธ™เน€เธญเน€เธขเนˆเธ™เธ•เนŒ