ยินดีต้อนรับสู่ Moradokislam.org!
Homeหน้าแรก     Forumsกระดานข่าว     Your Accountสำหรับสมาชิก     Downloadsดาวน์โหลด     Submit Newsเผยแพร่ข่าวสาร     Topicsหัวข้อเรื่อง     Select Thai LangaugeThai Langauge   
อนุรักษ์มรดกอิสลาม :: ดูกระทู้ - ความประเสริฐของสิบวันแรกของเดือนซุลฮิจญะห์
อนุรักษ์มรดกอิสลาม หน้ากระดานข่าวหลัก อนุรักษ์มรดกอิสลาม  
  เพื่อการอนุรักษ์มรดกอิสลาม      คำถามถามบ่อยของกระดานข่าว      ค้นหา      รายนามสมาชิก  
  · เข้าระบบ ข้อมูลส่วนตัว · เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ · กลุ่มผู้ใช้งาน  
ความประเสริฐของสิบวันแรกของเดือนซุลฮิจญะห์

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    อนุรักษ์มรดกอิสลาม หน้ากระดานข่าวหลัก -> หลักความเชื่อ
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
อัลฮุดา
มือใหม่
มือใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 16/03/2004
ตอบ: 44


ตอบตอบ: Wed Jan 12, 2005 9:50 pm    ชื่อกระทู้: ความประเสริฐของสิบวันแรกของเดือนซุลฮิจญะห์ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

salam
ช่วงของการทำอิบาดะห์ที่ที่ยิ่งใหญ่ช่วงหนึ่งก็คือ สิบวันแรกของเดือนซุลฮิจญะห์ ซึ่งพระองค์อัลลอฮ์ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ทรงพอพระทัยมากกว่าวันอื่นๆ ดังที่มีรายงานจากท่านอิบนิอับบาส รอฎิยัลลอฮุอันฮุ ว่า ท่านรซูล Solallah กล่าวว่า : “ ไม่มีวันใดที่การทำความดี จะเป็นที่รักยิ่งของอัลลอฮ์ มากไปกว่าการทำความดีในสิบวันนี้” ศอฮาบะห์ก็ถามว่า “ ไม่มีแม้กระทั่งการทำญิฮาดเพื่ออัลลอฮ์กระนั้นหรือ?” ท่านรซูล Solallah กล่าวว่า “ ไม่มีแม้กระทั่งการทำญิฮาดเพื่ออัลลอฮ์ นอกเสียจากชายคนหนึ่งที่ได้พาตัวเองและทรัพย์สินออกไปทำญิฮาดและไม่เหลืออะไรกลับเลย” บันทึกโดยอัลบุคอรี , 2/457

นอกจากนี้ยังมีรายงานจากท่านอนัส รอฎิยัลลอฮุอันฮุ ว่า ท่านรซูล Solallah กล่าวว่า “ไม่มีการกระทำดีใดๆที่ดียิ่งสำหรับอัลลอฮ์หรือจะได้รับผลตอบแทนยิ่งไปกว่าการกระทำดีที่ทำในสิบวัน (แรก) ของเดือนอัล-อัดฮา “ ได้มีการกล่าวว่า “ ไม่แม้กระทั่งการญิฮาดเพื่ออัลลอฮ์กระนั้นหรือ?” ท่านรซูล Solallah กล่าวว่า “ไม่มีแม้กระทั่งการญิฮาดเพื่ออัลลอฮ์ นอกเสียจากชายคนหนึ่งที่ได้พาตัวเองและทรัพย์สินออกไปทำญิฮาดและไม่เหลืออะไรกลับมาเลย” บันทึกโดยอัล-ดาริมี่, 1/357; มีสถานะเป็นฮาดีสหะสัน ตามที่ระบุไว้ในอัล-อิรวาห์ , 3/398

หลักฐานข้างต้น และอื่นๆ ที่แสดงให้เห็นว่า สิบวันนี้ดีกว่าวันอื่นๆ ทั้งหมดในรอบปี ไม่เว้นแม้กระทั่งสิบวันสุดท้ายของเดือนรอมฎอน แต่สิบคืนสุดท้ายของเดือนรอมฎอนนั้นดีกว่าสิบคืนแรกของเดือนซุลฮิจญะห์ เพราะมีคืน”ลัยละตุ้ลก็อด” รวมอยู่ด้วย ซึ่งดีกว่าถึงหนึ่งพันเดือน (ดูรายละเอียดจากตับซีร อิบนิกาซีร, 5/412)

ดังนั้นมุสลิมจะต้องเริ่มวันเหล่านี้ด้วยการสำนึกผิดอย่างบริสุทธิ์ใจต่ออัลลอฮ์ และควรจะทำความดีโดยทั่วไปให้มากที่สุด พร้อมกับการใส่ใจต่อการทำความดีดังต่อไปนี้

1.การถือศีลอด
มีซุนนะห์ให้ถือศีลอดในเก้าวันแรกของเดือนซุลฮิจญะห์ ทั้งนี้เพราะท่านรซูล ศ็อลลัลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม สนับสนุนให้เราทำความดีในสิบวันแรกของเดือนซุลฮิจญะห์ และการถือศีลอดก็เป็นหนึ่งในการทำความดีที่ดีที่สุด ซึ่งอัลลอฮ์ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาได้เลือกไว้สำหรับพระองค์ ดังปรากฎในฮาดีสกุดซีย์ ว่า " การกระทำทั้งหมดของลูกหลานอาดัมก็เพื่อตัวเขาเอง ยกเว้นการถือศีลอดจะสำหรับฉัน (อัลลอฮ์) และฉันจะเป็นผู้ตอบแทนสำหรับ

ท่านรซูล Solallah เคยถือศีลอดในเก้าวันแรกของเดือนซุลฮิจญะห์ ดังรายงานจากฮุนัยดะห์ อิบนิ คอลิด (Hunaydah ibn Khaalid) จากภรรยาของเขา ว่า ภรรยาคนหนึ่งของท่านรซูล Solallah กล่าวว่า
" ท่านรซูล Solallah เคยถือศีลอดในเก้าวันแรกของเดือนซุลฮิจญะห์ และวันอาซูรอ และสามวันของแต่ละเดือน วันจันทร์แรกของเดือนและวันพฤหัสบดีสองวัน " บันทึกโดยอัล-นาซาอีย์, 4/205 และอบูดาวูด ;จัดเป็นฮาดีสศอเฮี๊ยะห์โดยอัลบานี ใน ศอเฮี๊ยะห์อบีดาวูด,2/462

2.กล่าวตะห์มีด ตะห์ลีล และตักบีร ให้มากๆ
มีซุนนะห์ให้กล่าวตักบีร (โดยกล่าวว่า อัลลอฮุอักบัร-อัลลอฮ์ผู้ทรงเกรียงไกร) ตะห์มีด (โดยกล่าวว่า อัลฮุมดุลิลลาฮ์- มวลสรรเสริญควรแด่อัลลอฮ์) ตะห์ลีล (โดยกล่าวว่า ลาอิลาฮะอิลลัลลอฮ์- ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากอัลลอฮ์) และตัสเบียะห์ (โดยกล่าวว่า ซุบฮานัลลอฮ์-มหาบริสุทธิ์แด่อัลลอฮ์) ระหว่างสิบวันแรกของเดือนซุลฮิจญะห์ ให้กล่าวคำเหล่านี้ดังๆ ในมัสยิด ในบ้าน ตามถนนหนทาง และทุกๆที่สามารถจะรำลึกถึงอัลลอฮ์ได้ เพื่อที่จะเป็นการอิบาดะห์และประกาศความเกรียงไกรของอัลลอฮ์ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาอย่างเปิดเผย

สำหรับผู้ชายให้กล่าวเสียงดัง และผู้หญิงให้กล่าวค่อยๆ

พระองค์อัลลอฮ์ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ทรงกล่าวไว้ในซูเราะห์อัลฮัจย์ 22: 28) ความว่า
"เพื่อพวกเขาจะได้มาร่วมเป็นพยานในผลประโยชน์ของพวกเขา ( เช่น ได้การตอบแทนจากฮัจย์ในวันอาคิเราะห์ และได้รับประโยชน์จากการค้าในโลกนี้ ) และกล่าวพระนามของอัลลอฮ์ในวันที่รู้กันอยู่แล้ว ตามที่พระองค์ทรงประทานปัจจัยยังชีพแก่พวกเขาจากสัตว์สี่เท้า ดังนั้นพวกเจ้าจงกินเนื้อของมัน และจงให้อาหารแก่ผู้ยากจนขัดสน”

นักวิชาการส่วนใหญ่มีความเห็นว่า "วันที่รู้กันอยู่แล้ว " คือ สิบวันแรกของเดือนซุลฮิจญะห์ เพราะมีรายงานจากอิบนิอับบาส รอฎิยัลลอฮุอันฮุ ว่า วันที่ถูกกำหนดนั้น คือ สิบวันแรกของเดือนซุลฮิจญะห์

มีรายงานจากอับดุลลอฮ์ อิบนิ อุมัร รอฎิยัลลอฮุอันฮุ ว่า ท่านรซูล Solallah กล่าวว่า : " ไม่มีวันใดที่ยิ่งใหญ่ไปกว่า ณ ที่อัลลอฮ์ หรือ ที่การทำความดีจะเป็นที่รักยิ่งสำหรับอัลลอฮ์ มากกว่าสิบวันนี้ ดังนั้นจงกล่าวตะห์ลีล ตักบีร และตะห์มีดในช่วงนี้ให้มากๆ " บันทึกโดยอะหมัด, 7/224 : จัดเป็นฮาดีสศอเฮี๊ยะห์โดยอะหมัด ชากีร

สำหรับการตักบีร สามารถทำได้โดยการกล่าว ดังนี้:

"อัลลอฮุอักบัร อัลลอฮุอักบัร ลาอิลาฮะ อิลลัลลอฮ์ อัลลอฮุอักบัร วะลิลลาฮิลฮัม ( อัลลอฮ์ผู้ทรงเกรียงไกร อัลลอฮ์ผู้ทรงเกรียงไกร ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากอัลลอฮ์ อัลลอฮ์ผู้ทรงเกรียงไกร และมวลการสรรเสริญควรแด่พระองค์)
นอกจากนี้ก็ยังมีสำนวนอื่นๆ อีก

การตักบีรนี้ ได้กลายเป็นซุนนะห์ที่ถูกละทิ้งไปแล้วในปัจจุบัน โดยเฉพาะในสิบวันแรกของต้นเดือนซุลฮิจญะห์ แทบจะไม่ได้ยิน ใครกล่าวเลย จะมีบ้างก็เพียงไม่กี่คน การกล่าวตักบีรนี้ ควรกล่าวดังๆ เพื่อที่จะได้ฟื้นฟูซุนนะห์ และเตือนถึงการไม่เอาใจใส่ต่อซุนนะห์นี้ เป็นที่ยอมรับว่า ท่านอิบนิอุมัรและท่านอบูฮุรอยเราะห์ (รอฎิยัลลอฮุอันฮุ) เคยออกไปที่ตลาดในช่วงสิบวันแรกของเดือนซุลฮิจญะห์ แล้วกล่าวตักบีรเสียงดัง เมื่อผู้คนได้ยิน ก็จะกล่าวตักบีรด้วย นั่นคือ ผู้คนจะจดจำการตักบีรและแต่ละคนก็จะกล่าวกันเอง ไม่ได้หมายความว่า ผู้คนกล่าวรวมกัน เพราะนั่นไม่ใช่สิ่งที่บัญญัติไว้ในชารีอะห์

การฟี้นฟูซุนนะห์ที่ถูกลืมนี้ จะได้รับรางวัลอย่างใหญ่หลวง ตามที่ท่านรซูล Solallah ได้กล่าวว่า "ใครก็ตามที่ฟี้นฟูซุนนะห์ของฉัน ซึ่งได้ตายไปหลังจากการจากไปของฉัน จะได้รับรางวัลเช่นเดียวกับผู้ที่ปฏิบัติซุนนะห์นั้น โดยที่ไม่ทำให้รางวัลของเขาพร่องไปแม้เพียงเศษเสี้ยว" บันทึกโดยอัลติรมิซีย์, 7/443 ; ฮาดีสนี้หะซัน เนื่องจากมีหลายรายงานยืนยัน

3.การทำฮัจญ์และอุมเราะห์
การทำความดีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่สามารถทำได้ในช่วงสิบวันแรกของเดือนซุลฮิจญะห์ ก็คือ การทำฮัจญ์ ยังบ้านของอัลลอฮ์ ใครก็ตามที่อัลลอฮ์ทรงช่วยเหลือให้ไปฮัจญ์ยังบ้านของพระองค์ และปฏิบัติอิบาดะห์ตามที่กำหนดจะ - อินชาอัลลอฮ์-อยู่ในพวกที่ท่านรซูล Solallah กล่าวไว้ว่า "ฮัจญ์ที่ถูกตอบรับจะไม่นำมาซึ่งรางวัลใดที่น้อยไปกว่าสรวงสวรรค์"

4.การทำอุฎฮิยะห์ (การเชือดสัตว์พลี)
การทำความดีที่นำพาให้บุคคลหนึ่งได้ใกล้ชิดอัลลอฮ์มากขึ้นในสิบวันแรกของเดือนซุลฮิจญะห์ ก็คือ การเชือดสัตว์พลี โดยสรรหาสัตว์ที่อ้วนพลี มีความสมบูรณ์ และการใช้เงินซื้อมันเพื่ออัลลอฮ์


แปลมาจาก Islam Q&A (www.islam-qa.com) คำถามหมายเลข Solallah 49042 เท่าที่ความสามารถน้อยนิดอันพึงมี หากพบข้อผิดพลาดหรือไม่เหมาะสมประการใด ขอได้โปรดชี้แนะด้วยนะคะ

อนึ่ง ข้อมูลที่นำมานี้ ในด้านเนื้อหายังคงมีประเด็นที่ยังเป็นข้อสงสัยอยู่หลายประการ จึงใคร่ขอความกรุณาท่านวิทยากรช่วยตรวจสอบความถูกต้อง ในการนำไปปฏิบัติต่อไปด้วย นะคะ

ญะซากัลลอฮุฆ็อยร็อน
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
addullslam
มือเก๋า
มือเก๋า


เข้าร่วมเมื่อ: 19/05/2004
ตอบ: 672


ตอบตอบ: Sat Jan 15, 2005 10:37 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

salam
ถูกต้องแล้วครับ
ปีนี้ วุกู๊ฟวันพฎหัสวดีที่20มกราคม
ท่าน นบี Solallah ละหมาดอีดอิดิ้ลอัดฮาเมื่อดวงอาทิตย์ขึ้นสูง
เงาของมันเท่า 1 ด้ามหอก
ผมเคยได้ยินอาจารย์ท่านหนึ่งนำอัล กุรอาน มาแปล
จำไม่ได้ว่าอยู่ในซูเราะฮฺใด อายะฮฺใด มีความว่า
..การเลื่อนเวลาเท่ากับเพิ่มการปฎิเสธ..
wassalam
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว ส่งอีเมล์ เข้าชมเว็บไซต์
natee
มือเก๋า
มือเก๋า


เข้าร่วมเมื่อ: 15/06/2004
ตอบ: 108


ตอบตอบ: Sat Jan 15, 2005 2:59 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

salam ข้อมูลล่าสุดค่ะ คุณaddullslam
01/14/2005
Date of Eid Al-Adha announced for January 20


The standing at Mount Arafat, the most important day of the Hajj, will be Wednesday, January 19 and Eid Al-Adha will be Thursday, January 20, the Supreme Judiciary Council announced Friday.


จาก website : http://saudiembassy.net/NewsEventsMain.asp
website นี้เป็นของ Saudi

ประเทศซาอุดิอาระเบียเปลี่ยนวันที่ 1 ซุลหิจญ์ หรือเปลี่ยนวันวุกูฟตรงกับวันพุธที่ 19 มกราคม 2548 ฉะนั้นวันอีดิลอัฎฮาจึงตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 20 มกราคม 2548
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
addullslam
มือเก๋า
มือเก๋า


เข้าร่วมเมื่อ: 19/05/2004
ตอบ: 672


ตอบตอบ: Mon Jan 17, 2005 9:03 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

salam
อัลฮัมดูลิลลาฮฺ
ขอบคุณครับคุณnatee
ผมยังใช้วันวูกุฟในทุ่งอะรอฟะฮ์เป็นหลักในการปฎิบัติ
แต่ตามที่ได้พิมพ์ไปในข้างบนก็เนื่องจากว่า
มัสยิดแห่งหนึ่งในย่านบางกะปิ ท่านอิมามได้ประกาศเช่นนั้น
จึงขอรับทราบ wassalam
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว ส่งอีเมล์ เข้าชมเว็บไซต์
อัลฮุดา
มือใหม่
มือใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 16/03/2004
ตอบ: 44


ตอบตอบ: Mon Jan 17, 2005 11:39 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

salam ญะซากัลลอฮุฆ็อยร็อนค่ะคุณ addullslam ที่ช่วยตรอบสอบความถูกต้องให้ค่ะ

ดิฉันได้ติดตามการสอนของท่านอาจารย์อับดุลเลาะห์ สุลัยหมัด และก่อนที่ท่านจะสอน ท่านได้แจ้งว่าท่านวิทยากรมอบหมายให้ท่านช่วยดูหนังสือเกี่ยวกับเรื่องนี้ และท่านก็ได้นำเรื่องนี้มาสอนในวันนั้น . .. สรุปได้ว่า เนื้อหาของข้อมูลที่ดิฉันนำมานั้นถูกต้องสามารถนำไปปฏิบัติได้ โดยเรื่องที่ ท่านอิบนิอุมัรและท่านอบูฮุรอยเราะห์ (รอฎิยัลลอฮุอันฮุ) เคยออกไปที่ตลาดในช่วงสิบวันแรกของเดือนซุลฮิจญะห์ แล้วกล่าวตักบีรเสียงดัง เมื่อผู้คนได้ยิน ก็จะกล่าวตักบีรด้วย เป็นฮาดีสที่บันทึกโดยท่านอิหม่ามบุคอรี และสำนวนการตักบีรก็สามารถทำได้หลายแบบ แต่ต้องเป็นไปตามเงื่อนไขที่ศาสนากำหนด

ก็เร่งรีบกันหน่อยนะคะ เหลือเวลาอีกเพียงไม่กี่วันแล้วละค่ะ ที่เราจะได้มีโอกาสตักตวงผลบุญในช่วงนี้กัน ค่ะ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
natee
มือเก๋า
มือเก๋า


เข้าร่วมเมื่อ: 15/06/2004
ตอบ: 108


ตอบตอบ: Sun Jan 01, 2006 10:39 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

salam วันนี้ (1 มกราคม 2549) หลังอัศริ ขอเชิญไปร่วมฟังการบรรยายของท่านเชคริฏอ อะหมัด สมะดี เกี่ยวกับเรื่องความประเสริฐของสิบวันแรกเดือนซุลฮิจญะห์กันนะคะ หรือหากไม่สามารถไปร่วมฟังได้ ก็สามารถที่จะรับฟังเรื่องนี้ได้จากเวปท่านเชคริฏกอโดยตรงเลยนะคะ

ฟังแล้วอย่าลืมนำมาปฏิบัติด้วยนะคะ สิบวันเท่านั้นเองค่ะ

Embarassed Razz Embarassed
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
AbdurRahman
มือเก๋า
มือเก๋า


เข้าร่วมเมื่อ: 26/07/2005
ตอบ: 185


ตอบตอบ: Sun Jan 01, 2006 11:46 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

salam
ท่านเชคริฏกอ คนล่างเป็นน้องของเชคริฎอคนข้างบน (มั้ง)
ฟังแล้วก็เปิดๆใจบ้างนะครับ ถามไถ่ให้ชัดเจนตรงไหนที่คลุมเครือ
ไม่เข้าใจตรงไหนบอกท่านเลยนะ (ฝากถามเรื่องคลุมหน้าด้วยนะหนู)
อย่าบังอาจไปคิดเอาเองแบบคนบางคนทีเดียวเชียวนะ อานตารายนะน้อง
wassalam
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
natee
มือเก๋า
มือเก๋า


เข้าร่วมเมื่อ: 15/06/2004
ตอบ: 108


ตอบตอบ: Sun Jan 01, 2006 7:51 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

salam
ไปฟังมาแล้วค่ะ ท่านเชคได้ฝากให้เราขยันทำกันให้มากๆ ในสิ่งต่อไปนี้ค่ะ
1. การซิกรุลลอฮ์
2.การละหมาดซุนนะห์ทั้งมุอักกะดะห์และทั่วๆไป
3.การเชือดกุรบ่าน
4.การบริจาคทาน
5.การถือศีลอด โดยเฉพาะในวันที่เก้าต้องไม่ให้พลาดเด็ดขาด
6.การละหมาดกลางคืน
7.การกลับเนื้อกลับเนื้อกลับตัว และสำรวมตนให้อยู่ในกรอบหลักการของอัลอิสลาม

นอกจากนี้ท่านเชคยังมีคำถามให้เราตอบชิงรางวัลด้วยนะคะ ว่า
1.อัยยามุตตัชรีก คือวันไหนในเดือนซุลฮิจญะฮฺ
2.เดือนที่ต้องห้าม (อัลอัชฮุรุลหุรุม) มีอยู่กี่เดือน
ทราบคำตอบแล้วส่งไปที่ชมรมอัซซุนนะห์ บางกอกน้อยนะคะ แล้วรอรับรางวัลในการบรรยายครั้งต่อไปของท่านเชคเดือนหน้าค่ะ แล้วพบกันนะคะ อินชาอัลลอฮฺ

Embarassed
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
AbdurRahman
มือเก๋า
มือเก๋า


เข้าร่วมเมื่อ: 26/07/2005
ตอบ: 185


ตอบตอบ: Sun Jan 01, 2006 8:09 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

salam
โอ้โฮเฮะ นี่มันบรรยายศาสนาหรือเกมส์โชว์เนี่ย ไม่อยากเชื่อเลย หรือว่า อีกาคาบข่าวมาผิดๆ
ตอบปัญหาศาสนาชิงรางวัลเนี่ยนะ GO So Big ละมั้ง
ไม่รู้ว่าฟังไม่ได้ศัพท์แล้วจับมากระเดียดหรือปล่าว น้องคนนี้ยิ่งสายรายงานเชื่อไม่ค่อยได้ซะด้วย

อัลหุญร็อต-6. โอ้ศรัทธาชนทั้งหลาย ! หากคนชั่วนำข่าวใดๆ มาแจ้งแก่พวกเจ้า พวกเจ้าก็จงสอบสวนให้แน่ชัด (*1*) หาไม่แล้วพวกเจ้าก็จะก่อเคราะห์กรรมแก่พวกหนึ่งโดยไม่รู้ตัว แล้วพวกเจ้าจะกลายเป็นผู้เสียใจในสิ่งที่พวกเจ้าได้กระทำไป

ไม่รู้มัซฮับไหนเหมือนกันแฮะ มีรายการตอบปัญหาชิงรางวัลซะด้วย เฮ้อๆๆๆ หรือว่านี่คือหนึ่งในมรดกที่ได้รับมา หุหุ
ไม่ใครก็ใครละที่เพี้ยน สงสัยจะเป็นเราแฮะ อิอิ
wassalam
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
natee
มือเก๋า
มือเก๋า


เข้าร่วมเมื่อ: 15/06/2004
ตอบ: 108


ตอบตอบ: Sun Jan 01, 2006 9:35 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับกบในกะลา ขอความกรุณาอย่า.....
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    อนุรักษ์มรดกอิสลาม หน้ากระดานข่าวหลัก -> หลักความเชื่อ ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้


Powered by phpBB ฉ 2001, 2002 phpBB Groupที่ตั้งมูลนิธิ


สำนักงาน มูลนิธิ อนุรักษ์มรดกอิสลาม
เลขที่ 27/5 หมู่ที่ 2 ถนนเลียบวารี แขวงโคกแฝด เขตหนองจอก กรุงเทพฯ
ติดต่อ : 02-956-9860, 02-956-9958
E-mail : moradokislam@hotmail.com
ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ในการนำไปเผยแพร่ในหนทางที่ถูกต้อง และควรระบุแหล่งที่มาของข้อมูล

PHP-Nuke Copyright © 2005 by Francisco Burzi. This is free software, and you may redistribute it under the GPL. PHP-Nuke comes with absolutely no warranty, for details, see the license.
การสร้างหน้าเอกสาร: 0.08 วินาที
IPBNukeRed theme by HOLBROOKau and
PHP-Nuke Thailand ©2004
เธ‚เธญเน€เธ„เธฃเธ”เธดเธ•เธŸเธฃเธตเธซเธ™เนˆเธญเธขเธ„เธฃเธฑเธšเธชเธกเธฑเธ„เธฃเธ›เธธเนŠเธšเธฃเธฑเธšเธ›เธฑเนŠเธšเน„เธกเนˆเธ•เน‰เธญเธ‡เธเธฒเธ เธชเธฅเน‡เธญเธ•เธญเธญเธ™เน„เธฅเธ™เนŒ เน€เธ„เธฃเธ”เธดเธ•เน‚เธšเธ™เธฑเธชเน„เธ”เน‰เน€เธ‡เธดเธ™เธˆเธฃเธดเธ‡ slot938 เธชเธฅเน‡เธญเธ• เธชเธฅเน‡เธญเธ•เธญเธญเธ™เน„เธฅเธ™เนŒ thaicasinobin เนเธˆเธเน€เธ„เธฃเธ”เธดเธ•เธŸเธฃเธต เธชเธฅเน‡เธญเธ• เธšเธฒเธ„เธฒเธฃเนˆเธฒ เธ„เธฒเธชเธดเน‚เธ™เธญเธญเธ™เน„เธฅเธ™เนŒ JQK41 เธชเธฅเน‡เธญเธ• เน€เธ„เธฃเธ”เธดเธ•เธŸเธฃเธต เน„เธ—เธขเธ„เธฒเธชเธดเน‚เธ™เธญเธญเธ™เน„เธฅเธ™เนŒ thaibet55 kubet เน„เธ—เธขเธ„เธฒเธชเธดเน‚เธ™เธญเธญเธ™เน„เธฅเธ™เนŒ เนเธ—เธ‡เธšเธญเธฅ เธ‹เธญเธ„เน€เธเธญเธฃเนŒเธฅเธตเธ เธ„เธฐเนเธ™เธ™เธŸเธธเธ•เธšเธญเธฅ เน€เธงเน‡เธšเธžเธ™เธฑเธ™เธญเธฑเธ™เธ”เธฑเธš1 HUC99 เน€เธงเน‡เธšเธ•เธฃเธ‡ เน„เธกเนˆเธœเนˆเธฒเธ™เน€เธญเน€เธขเนˆเธ™เธ•เนŒ