| ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป | 
	
	
		| ผู้ส่ง | ข้อความ | 
	
		| ฟารุก มือเก๋า
 
  
  
 เข้าร่วมเมื่อ: 23/06/2007
 ตอบ: 142
 
 
 
 | 
			
				|  ตอบ: Tue Jul 17, 2007 5:42 pm    ชื่อกระทู้: ทำบุญคนตาย |   |  
				| 
 |  
				| หากเค้าอ้างว่าที่ทำบุญอาหาร 3 7 40 วันเพื่อส่งผลบุญให้คนตาย  ตรงนี้เราจะบอกเค้าว่างัย และอยากถามว่าที่เค้าทำบุญตรงนั่นมีส่วนให้ผลบุญถึงผู้ตายจิงหรือไม่    หากไม่ได้แล้วมีวิธีแบบไหนมาทดแทนที่จะส่งผลบุญให้คนตายได้บ้าง  |  | 
	
		| กลับไปข้างบน |  | 
	
		|  | 
	
		| fais มือเก่า
 
  
  
 เข้าร่วมเมื่อ: 01/09/2005
 ตอบ: 84
 
 
 
 |  | 
	
		| กลับไปข้างบน |  | 
	
		|  | 
	
		| asan ผู้ดูแลกระดานเสวนา
 
  
  
 เข้าร่วมเมื่อ: 21/03/2005
 ตอบ: 3165
 
 
 
 |  | 
	
		| กลับไปข้างบน |  | 
	
		|  | 
	
		| chafee มือใหม่
 
  
  
 เข้าร่วมเมื่อ: 06/10/2007
 ตอบ: 3
 
 
 
 | 
			
				|  ตอบ: Sat Oct 06, 2007 3:47 pm    ชื่อกระทู้: sunnah |   |  
				| 
 |  
				|  ไม่มีแบอย่างจากท่านนบี บรรดาซอฮาบะ หรือแม้แต่มัซฮับชาฟีอีก็ไม่มี |  | 
	
		| กลับไปข้างบน |  | 
	
		|  | 
	
		| sabrina มือใหม่
 
  
  
 เข้าร่วมเมื่อ: 06/10/2007
 ตอบ: 13
 
 
 
 | 
			
				|  ตอบ: Sat Oct 06, 2007 6:11 pm    ชื่อกระทู้: |   |  
				| 
 |  
				| ตามหลักการแล้ว  ไม่มีการทำบุญโดยยกผลบุญให้คนอื่นได้ 
 ถ้าเป็นอย่างนี้แล้ว  คนร่ำรวยก็ทำชั่วไปซิ  เดี๋ยวลูกหลานก็ทำบุญให้
 
 คิดได้ได้อย่างไร  ทำบุญให้คนตาย
 
 ถ้าคุณอยากจะทำบุญก็ทำไป   ไม่ต้องคิดว่า จะถึงคนตาย  ถ้าคิดอย่างนั้นก็กลายเป็นการติดสินบน  ซึ่งเป็นการผิดหลักศาสนาอย่างแรง
 |  | 
	
		| กลับไปข้างบน |  | 
	
		|  | 
	
		| asan ผู้ดูแลกระดานเสวนา
 
  
  
 เข้าร่วมเมื่อ: 21/03/2005
 ตอบ: 3165
 
 
 
 | 
			
				|  ตอบ: Sun Oct 07, 2007 5:00 pm    ชื่อกระทู้: |   |  
				| 
 |  
				| وَمَا اعْتِيْدَ مِنْ جَعْلِ اَهْلَ الْمَيِّتِ طَعَامًا لِيَدْعُوْ النَّاسَ اِلَيْهِ بِدْعَةٌ مَكْرُوْهَةٌ كَاِجْتِمَاعِهِمْ لِذَلِكَ لِمَا صَحَّ عَنْ جَرِيْرِ قَالَ : عَنْ جَرِيْرِ بْنِ عَبْدِاللهِ قَالَ : كُنَّا نَعُدُّ اْلاِجْتِمَاعَ لاَهْلِ الْمَيِّتِ وَصَنْعُهُمْ الطَّعَامَ مِنَ النِّيَاحَةِ. (رواه الامام احمد وابن ماجه باسناد صحيح และสิ่งที่ถูกทำให้เป็นประเพณี จากการที่ครอบครัวผู้ตายทำอาหารเพื่อเชิญผู้คนมากิน เป็นบิดอะฮที่น่ารังเกียจ (และเข้าอยู่ในกรณีนี้)เช่นการที่ชุมนุมกันเพื่อดังกล่าว เพราะปรากฏหะดิษเศาะเฮียะจากอิบนิญะรีร กล่าวว่า " จากญะรีร บิน อับดุลลอฮ กล่าวว่า " พวกเรานับว่า การชุมนุมกันที่ครอบครัวผู้ตายและพวกเขาทำอาหารกินกันนั้น เป็นส่วนหนึ่งจากนิยาหะฮ(การคร่ำครวญถึงผู้ตาย) - รายงานโดย อิหม่ามอะหมัด,อิบนิมายะฮ ด้วยสายรายงานที่ถูกต้อง - ดูอิอานะตุฏฏอลิบีน เล่ม 2 หน้า 146
 |  | 
	
		| กลับไปข้างบน |  | 
	
		|  | 
	
		|  |